10.09.2013

วันไหว้พระจันทร์

素攀孔子学院举办中秋
节中国文化展示活动

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา  สถาบันขงจื่อฯได้จัดงานฉลองเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ประจำปี 2556 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต(กรุงเทพฯ)  โดยมี ผศ พิทักษ์ จันทร์เจริญ อธิการบดี  รศ.พัชรี สวนแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ดร.ฉัตรแก้ว เภาวิเศษ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อฯฝ่ายไทย  และ รศ.จาง ซิ่วเอ๋อ ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อฯฝ่ายจีนได้ให้เกียรติร่วมเปิดงานเทศกาลครั้งนี้
งานฉลองเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ในปี2556นี้ จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตสามารถเข้าร่วมงานได้ทุกคน   โดยในปีนี้มีแนวคิดที่ว่า “พระจันทร์ดวงเดียว แสงสว่างส่องมิตรภาพไทยจีน”  จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างสถาบันขงจื่อฯกับโปรแกรมภาษาจีน คณะมนุษศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต  มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมจีน  อีกทั้งทำการประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆของสถาบันขงจื่อฯให้กับนักศึกษา  เช่น  ทุนการศึกษาสถาบันขงจื่อฯ  ทุนการศึกษารัฐบาลจีน  ค่ายภาษาจีน HSK ฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง เป็นต้น  นอกจากนั้น  ผู้เข้าร่วมงานยังสามารถเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมเทศกาลวันไหว้พระจันทร์มากขึ้น  โดยมีนักศึกษาและอาจารย์จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  คณะครุศาสตร์จำนวน 500 คน
ในปีการศึกษา 2556 นี้  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตได้ต้อนรับนักศึกษาลักสูตรภาษาจีนเป็นรุ่นแรก  นักศึกษากลุ่มนี้ได้แสดงฝีมือในการเรียนรู้ศิลปะจีนอย่างโดดเด่น   เช่น  ศิลปะการตัดกระดาษ  การถักเชือก  และการชงชา  โดยมีอาจารย์จากสถาบันขงจื่อฯ ร่วมสาธิต นอกจากนี้  นักศึกษาหลักสูตรภาษาจีนยังมีความสนใจในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนมากเป็นพิเศษ  ในงานฉลองเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ครั้งนี้  ยังได้จัดให้มีประกวดร้องเพลงภาษาจีน  โดยมีอาจารย์ของสถาบันขงจื่อฯเป็นกรรมการอีกด้วย

9月10日,川登喜皇家大学素攀孔子学院举办2013年中秋节中国文化展示活动。川登喜皇家大学校长Mr. Pitak Jancharoen、副校长Mrs.Pacharee Suankheaw、素攀孔子学院泰方院长楚姣、中方院长张秀娥出席。
此次活动,以“同一轮明月,映中泰友情”为主题,由川登喜皇家大学中文系与我校素攀孔子学院联合举办,面向川登喜皇家大学全校师生。活动以中国传统文化展示为主,同时大力宣传孔子学院奖学金、中国政府奖学金、HSK考试夏令营、秋令营等广西大学留学生奖学金及赴华项目,旨在让泰国师生认识了解中秋节文化的同时,对留学西大的途径及相关政策有比较深入的了解,川登喜皇家大学人文与社会学院、教育学院500余名师生参加了活动。
本学年川登喜皇家大学中文系迎来了第一批中文专业学生,他们在素攀孔子学院公派教师和汉语教师志愿者们的指导下,充分展现出泰国学生动手能力强的优势,不论是剪纸、中国结还是书法、茶艺都学习得有模有样。与往年相比,更值得关注的是这些中文专业的学生对中国传统文化的内涵更感兴趣,他们并不满足于“照猫画虎”式的模仿,更加渴望了解相关文化的起源及在历史演变中的不同涵义。活动还设置了中文歌曲演唱比赛,吸引了不同专业学生参加,素攀孔子学院汉语教师志愿者参与了评比。